Thị Màu

  1. Câu chuyện và cảm hứng thiết kế:

Tại Việt Nam, trong những năm qua, tình hình xây dựng ở các đô thị phát triển mạnh mẽ theo đà tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, như các nước đang phát triển, một vấn đề đang diễn ra là quá trình xây dựng có những tác động tiêu cực đến văn hóa và môi trường.

Câu chuyện thiết kế bắt đầu khi chúng tôi đi qua đoạn đường Khuất Duy Tiến và quan sát thấy vào buổi trưa có nhiều người nằm nghỉ ở bãi cỏ đưới gầm tuyến đường vành đai 3,từ đấy có thể thấy việc phát triển của đô thị hiện nay xảy ra 1 vấn đề là thiếu không gian công cộng phục vụ người dân nên mới có tình trạng nằm nghĩ trên những khu vực giao thông như vậy.Và từ đấy chúng tôi nảy sinh ý tưởng sẽ cải tạo không gian gầm đường vành đai 3.

Cảm hứng thiết kế của chúng tôi là chính từ những vấn đề bất cập  để thay đổi 1 không gian mà tưởng chừng như chỉ dành cho giao thông nhưng có thể biến nó thành 1 không gian xanh như là 1 công viên thu nhỏ.

  1. Thiết kế của bạn có lợi ích gì cho cộng đồng người sử dụng:

Với những thách thức trước những vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu, chúng ta cần có những hành động thiết thực và cụ thể với những không gian sống quanh ta.

Tại Hà Nội, tuyến đường trên cao dài gần 9km trên đường vành đai 3 với hệ thống dải phân cách bên dưới rộng gần 25m hiện đang sử dụng như bồn cỏ. Trong khi đó, chúng ta vẫn thiếu rất nhiều những không gian công cộng phục vụ lới ích cộng đồng. Chúng tôi đề xuất ý tưởng cải tạo không gian này thành 1 khu phủ kín cây xanh để phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng, tạo cảnh quan cho đô thị và điểm nhấn cho 1 tuyến đường. Với việc những khi lân cận là các khu tập thể cũ thiếu không gian giao tiếp cộng đồng thì việc tạo ra một không gian thế này sẽ cải thiện được cuộc sống của người dân và giúp họ có một cái nhìn tích cực hơn về việc bảo vệ môi trường.

 

 

  1. Ý tưởng chủ đạo và phong cách thiết kế:

Ý tưởng chủ đạo là lồng ghép kết hợp các yếu tố thiên nhiên như mặt nước,cây xanh bãi cỏ tạo ra nhưng không gian đi dạo,nghỉ ngơi thư giãn. Chúng tôi còn tạo những đường dốc chênh lệch cốt để tạo sân chơi và tận dụng mảng tường trên độ dốc đấy để làm không gian cho giới trẻ thỏa sức sáng tạo với những bức tranh nghệ thuật đường phố Grafiti. Bên cạnh đó, chúng tôi thấy đường hầm đi bộ qua đường đang là 1 sự lãng phí rất lớn vì ít người sử dụng và chúng tôi tận dụng đường hầm đi bộ qua đường để làm lối giao thông tiếp cận vào công trình.

  1. Cách sử dụng màu và phối màu:

Chúng tôi đã sử dụng các chip màu sơn của Nippon, phối màu sử dụng chủ yếu các màu xanh lá cây, xanh da trời, tím nhẹ và các màu trầm để tạo cảm giác mát mẻ, dịu dàng, êm đềm và 1 chút riêng tư cho không gian nghỉ ngơi. Bên cạnh đó sử dụng 1 ít màu nóng như đỏ,vàng để tạo điểm nhấn cho không gian. Ở các không gian chơi thì chủ yếu dùng tông màu nóng như cam, đỏ, vàng để tạo cảm giác lôi cuốn, thể hiện sự năng động, tích cực và niềm đam mê của giới trẻ.

  1. Phương pháp tiếp cận với vấn đề môi trường trong dự án:

Không gian này nằm giữa 2 luồng giao thông nên chịu ảnh hưởng của bụi, tiếng ồn nên đưa ra các giải pháp bằng cách dung hệ thống lam và 1 lớp cây để chống bụi và giảm bớt tiếng ồn.

Trong không gian với các đường đi bộ dài thì chúng tôi đề xuất ý tưởng dung tấm nhân tạo thu điện Pavegen cho đường đi bộ để tích trữ điện và dùng cho việc chiếu sáng vào buổi tối. Như vậy năng lượng của công trình sử dụng từ chính nó cung cấp tạo ra vong tuần hoàn năng lượng góp phần đóng góp cho môi trường và vấn đề xã hội.

More Images

  • Nhóm K47 Nhóm K47 Nhóm K47 Nhóm K47

Copyright © 2017 Nippon Paint Vietnam. All Right Reserved.