The Slum of Hope

Những khu ổ chuột trong thành phố “hiện đại” và “văn minh”:

Tp. Hồ Chí Minh là thành phố với hơn 7 triệu dân,theo dự đoán của liên hiệp quốc, con số này sẽ tiếp tục tăng cao bởi đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh. Sự tăng dân số nhanh chóng trong các thành phố lớn khiến nhu cầu nhà ở tăng cao. Điều đó dẫn đến sự hình thành của các khu ổ chuột và khu định cư không chính. Người nghèo chiếm dụng đất ở nơi đầy rủi ro và nguy hiểm như ven sông, kênh, rạch  để ở gần nơi làm việc, để kiếm được nhiều tiền hơn và để giảm chi phí đi lại.  điều đó đã tạo nên một khung cảnh đối lập về phân hóa giàu nghèo ngay trong thành phố “hiện đại” và “văn minh”.

Chính quyền và giải pháp:

Hiện tại, chính quyền thành phố đang tái định cư cho người nghèo và cải tạo đô thị có một bề mặt “văn minh” và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Quy hoạch tái thiết các không gian sông, kênh & công viên để tăng cường trữ nước – chống lại biến đổi khí hậu. Ngoài ra, cũng nhằm mục đích cải thiện thẩm mỹ không gian ven sông – góp phần tạo nên thành phố cảng văn minh hiện đại.

Hậu quả được lường trước:

Tuy nhiên, kết quả không những cải thiện mà còn gây ra nhiều vấn đề hơn. Người nghèo ở xa nơi họ có việc làm và thu nhập nên họ quay trở lại các khu ổ chuột khác trong thành phố. họ trở nên nghèo hơn và có cuộc sống cực khổ hơn trước.

Nâng cấp tại chỗ là giải pháp tốt nhất:

Khác với tái định cư, việc nâng cấp chỉ gây ra những xáo trộn rất nhỏ cho cuộc sống của người dân và cho mạng lưới hỗ trợ có trong các cộng đồng nghèo. Thương lượng với chính quyền để có được quỹ đất phát triển dự án. Gom những khu ổ chuột lại tại 1 vài điểm và nhường quỹ đất còn lại cho chính phủ phát triển dự án công viên ven sông. Những điểm này sẽ được tăng mật độ xây dựng để tạo nên những cộng đồng ở mới. đó là những khu ổ chuột của hy vọng

Thành phố của chia sẻ:

Với người ngoài, khu nhà ổ chuột trông giống như tập hợp đông đúc, vô tổ chức của những căn lều bẩn thỉu. Nhưng khi bạn nhìn qua được những lớp bên ngoài và bắt đầu khám phá những gì đang diễn ra bên trong, bạn sẽ thấy nhiều hệ thống hỗ trợ phức tạp và nhân bản trong khu ổ chuột đang hoạt động – chúng tạo ra nguồn lực chứ không phải sự vô vọng.

Dự án này cho họ một một cơ hội được sống trong môi trường tốt hơn nhưng vẫn giữ lại hệ thống hỗ trợ cộng đồng và cách sống của họ. điều đó khiến thành phố như một ngôi nhà duy nhất cho tất cả mọi người.

Thành phố của hy vọng:

Đối với những người nghèo, những tiêu chuẩn bình thường trong 1 căn hộ là xa xỉ đối với họ. họ cần một không gian linh hoạt để họ vừa có thể ở và vừa có thể làm việc gia công tại nhà. Vì vậy, căn hộ của họ cần phải tối giản 1 cách tối đa và vừa với cuộc sống hiện tại của họ. Mỗi căn hộ với những đặc điểm riêng biệt biểu hiện mức độ tài chính và mức sống của họ. điều này sẽ giúp họ nuôi dưỡng hy vọng về mức sống cao hơn và tiếp tục cố gắng. Sự chuyển tiếp giữa những căn hộ cho thấy sự phát triển đi lên của các hộ nghèo. Sự hăng hái và niềm tin của cộng đồng cho thấy đây là thành phố của hy vọng.

Thành phố như nơi phục hồi văn hóa sông nước:

Dự án đã tận dụng vị trí hợp lý để khôi phục lại nét văn hóa trên sông ở sài gòn. Không những để giữ lại cái hồn xưa mà còn tạo ra các hệ thống hỗ trợ khác khiến cộng đồng trở nên năng động và tích cực.

Thành phố như nhà máy lọc của hệ sinh thái:

Thành phố như một nơi vừa nuôi dưỡng con người vừa nuôi dưỡng thiên nhiên. Những giải pháp phỏng sinh giúp con người có một môi trường tốt để sinh sống và ngược lại con người nhường một phần không gian để thiên nhiên tồn tại.

Cuộc sống giữa những công trình kiến trúc:

Một ngày bình thường trên 1 đường phố bình thường. các khách bộ hành đi trên vỉa hè, trẻ em chơi gần những cửa ra vào mặt trước nhà, 1 số người khác ngồi trên các ghế băng và các bậc thềm, người đưa thư đi loanh quanh để phân phát bưu phẩm, 2 láng giềng chào hỏi nhau trước hiên nhà, 2 thợ sửa cơ khí sữa chữa xe, các nhóm người tụ tập trò chuyện. sự hỗn hợp những hoạt động ngoài trời đó đã tạo nên cuộc sống giữa những công trình kiến trúc. Chắc chắc, điều đó thú vị và sinh động hơn so với bất kì sự  kết hợp nào của các ý tưởng kiến trúc. Bởi sinh khí và sự sống của kiến trúc không nằm ở hình khối, vật liệu mà nằm ở cộng đồng con người sử dụng nó.

More Images

  • Nguyễn Hữu Tấn Đạt Nguyễn Hữu Tấn Đạt Nguyễn Hữu Tấn Đạt Nguyễn Hữu Tấn Đạt

Copyright © 2021 Nippon Paint Vietnam. All Right Reserved.