Tin tức

LỘ DIỆN “KIẾN VIỆT” TRẺ SẼ TRANH TÀI TẠI CUỘC THI KIẾN TRÚC, NỘI THẤT CHÂU Á 2017

Trải qua hơn nửa năm, 02/12 vừa qua, đêm chung kết ngập tràn cảm xúc của cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA) 2017 đã diễn ra tại Khách sạn JW Marriott, Hà Nội.

Từ ngày đầu khởi động, AYDA 2017 đã nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên đam mê Kiến trúc, Nội thất từ các trường ĐH hàng đầu cả nước. Tại các buổi phát động, họ đã được “truyền lửa” với chủ đề sáng tạo và thách thức: “You For Tomorrow – Cuộc sống tương lai từ tầm nhìn hôm nay”, khuyến khích người trẻ xây dựng tầm nhìn hướng tới tương lai, đưa ra giải pháp thiết kế vượt qua thử thách của thời gian và những thay đổi của con người, môi trường…

Lễ phát động AYDA 2017 tại ĐH Kiến trúc HN.

BTC đã nhận hơn 400 bài thi chất lượng từ 18 trường ĐH trên toàn quốc, thể hiện sự nhiệt huyết, sáng tạo của sinh viên Việt. Sau thời gian cân nhắc, BGK đã chọn được những bài thi xuất sắc nhất. Những cái tên này đã được xướng lên trong chung kết và trao giải vừa qua với sự góp mặt của tiến sĩ kiến trúc Nguyễn Đình Toàn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Ông gửi lời chúc mừng thành công tới AYDA 2017 và động viên các sinh viên tích cực tham gia vào những sân chơi tương tự để phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội.

Tại đây, BGK cùng thí sinh có cơ hội nhìn lại mô hình của 10 dự án lọt vào Chung kết. Top 10 AYDA cũng gây ấn tượng với bài thuyết trình tự tin về dự án của mình, cho thấy họ đều đã nghiên cứu kỹ đề tài trước khi bắt tay thực hiện.

Đại diện BGK chia sẻ: “Có thể thấy rõ điểm chung của các KTS và NTK nội thất tương lai là thể hiện được tâm hồn hướng đến cộng đồng và cái nhìn trách nhiệm với cuộc sống: Khai thác các vấn đề về kiến trúc không chỉ ở thành thị mà cả ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo… Các thí sinh miền Bắc cũng mạnh dạn chia sẻ vấn đề của cộng đồng miền Nam và ngược lại!”.

Ở hạng mục Kiến trúc, dự án Nơi mặn và ngọt giao hòa – Cội rễ của Cao Hiển Vinh và Phan Thị Xuân Hồng đã giành giải Nhất. Đặt vấn đề xây dựng công trình vào năm 2100 khi diện tích đất ở ĐBSCL bị thu hẹp do nước biển dâng cao, nhóm tác giả đã thuyết phục được BGK khi đưa ra hệ thống Cây ngập mặn đa dạng về tính năng, đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Giải Nhất Kiến trúc: Nơi mặn và ngọt giao hòa – Cội rễ

Trong khi đó, Living box với giải pháp nội thất tối giản, đặt trong bối cảnh con người đã làm chủ được trọng lực giành chiến thắng ở hạng mục Nội thất. Sáng kiến của thí sinh Lâm Tú Anh được truyền cảm hứng từ bộ truyện tranh nổi tiếng Doraemon và được BGK đánh giá cao về ý tưởng.

Lâm Tú Anh thuyết trình về Living Box.

Với chiến thắng ấn tượng, 2 quán quân đã giành phần thưởng 30 triệu đồng, khóa học tiếng Anh 8 tháng của Apollo English 360°. Vào đầu năm 2018 tới, họ sẽ đại diện VN tranh tài ở Vòng Châu lục, để học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia nổi tiếng, cọ xát với thí sinh từ các quốc gia châu Á khác. Với dự án được đầu tư kỹ lưỡng, 2 quán quân có hy vọng tiếp nối thành tích của Việt Nam trong các mùa thi trước, gần đây nhất là thành tích top 3 Vòng châu lục của nhóm thí sinh trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn (trái) và ông Ee Soon Hean – TGĐ Nippon Paint Việt Nam (phải) trao giải cho các quán quân AYDA Việt Nam 2017

Các dự án giải Nhì gồm Parking Space, Invisible House được trao 15 triệu đồng và 1 khóa học tiếng Anh 6 tháng tại Apollo English 360°. Trong khi đó các dự án đoạt giải Ba gồm: Cộng đồng gắn kết trên sông Mekong, Cứu lúa, Life in the sky, Khu đô thị sinh thái dưới mặt đất, Làng nổi An Giang; Think Playground giành 10 triệu và 1 khóa học tiếng Anh 3 tháng tại Apollo English 360°.

Đặc biệt, 2 dự án đoạt giải 3 là Cộng đồng gắn kết trên sông Mekong và Think Playground còn được trao giải Ý tưởng màu sắc – 6 triệu đồng vì thể hiện nét sáng tạo khi “chơi” với những màu sắc hài hòa, phù hợp mục đích sử dụng của công trình.

Ông Ee Soon Hean, Tổng Giám đốc Nippon Paint Việt Nam, đại diện BTC bày tỏ: “Tôi ngập tràn cảm xúc với bài thuyết trình của các thí sinh. Chất lượng, kỹ năng thuyết trình và nội dung của các dự án đã được nâng lên rõ rệt qua từng năm… Chúng ta đang có những thí sinh vẫn đang là sinh viên ĐH nhưng đã thực hiện dự án bằng tất cả khả năng của họ, thậm chí vượt xa kì vọng của BGK và BTC!”.

BTC, BGK và thí sinh chụp lưu niệm tại sự kiện

Tham gia ngay

Gửi thiết kế của bạn để dự thi ngay