Tin tức

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM VÀ ẤN ĐỘ GIÀNH DANH HIỆU NHÀ THIẾT KẾ CHÂU Á 2018/19

Bài dự thi giành chiến thằng thể hiện được tính toàn diện và bền vững

SINGAPORE, ngày 22 tháng 3 năm 2019 vừa qua,  Nippon Paint đã vinh danh hai Nhà thiết kế trẻ Châu Á năm 2018/19 – Năm thứ 11 của Cuộc thi  Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA). Tanay Narendra Bothara, 23 tuổi, đến từ Ấn Độ và Đặng Hữu Trọng, 23 tuổi, đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 8.400 ứng viên từ 15 quốc gia Châu Á để giành danh hiệu quán quân Châu lục ở mảng Thiết kế Kiến trúc và Nội thất tương ứng.

Với chiến thắng này 2 quán quân sẽ nhận được giải thưởng là cơ hội nhận học bổng toàn phần của chương trình Design Discovery kéo dài 6 tuần tại Harvard University Graduate School of Design, Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ trị giá US$10.000.

Chủ đề năm nay của AYDA, “Forward: Humanity in new design language”, tìm kiếm sự đột phát cho ngành thiết kế và thúc đẩy các nhà thiết kế đi trước trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng xã hội.

Quán quân các nước ở mỗi hạng mục đều có cơ hội trình bày bài dự thi trước hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia và cựu thí sinh giàu kinh nghiệm trong ngành kiến trúc và thiết kế nội thất. Bên cạnh ý tưởng thiết kế, quy hoạch và chức năng, tác phẩm chiến thắng còn được cân nhắc dựa trên sự đổi mới trong thiết kế, tính bền vững và khả năng giải quyết các vấn đề trong xã hội, tính thẩm mỹ và hình ảnh, sử dụng màu sắc, sự tương thích với chủ đề của thi và tư duy tiến lên phía trước.

Tên tác phẩm dự thi: Culturom

Thông điệp thiết kế:

Culturom, bắt nguồn từ chữ Culture và “Rơm” – một nguyên liệu địa phương ở Việt Nam, có nguồn gốc từ cây lúa. Ý tưởng của thiết kế xuất phát từ việc các dân tộc thiểu số gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận học tập văn hóa khi họ sống theo các nhóm nhỏ nằm rải rác trong một khu vực rộng lớn.

Dự án tập trung chủ yếu vào trẻ em. Các em là những mầm xanh của xã hội chúng ta. Các em cần sự giúp đỡ để hòa nhập cộng đồng và học hỏi kiến thức để xây dựng cuộc sống văn minh. Dự án cũng giúp các em hiểu biết về văn hóa bản địa của tổ tiên và các giá trị văn hóa được bảo tồn.

Chia sẻ từ Horace Pan, một trong những giám khảo của hạng mục Thiết kế nội thất và là người sáng lập PANORAMA: “Các tác phẩm tranh tài tại AYDA năm nay đều thể hiện sự xuất sắc và quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề về tính bền vững và nhu cầu xã hội.  Ban giám khảo đều thấy hứng thú nhưng cũng rất khó khăn trong việc lựa chọn ra tác phẩm xuất sắc nhất. Tác phẩm dự thi của Đặng Hữu Trọng đặc biệt nổi bật và tập trung mạnh mẽ vào tư duy thiết kế lấy con người làm trung tâm, giải quyết các vấn đề xã hội trong môi trường xây dựng ngày nay.”

Ngoài danh hiệu “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á”, đại diện của Việt Nam còn đạt giải màu sắc “Nippon Paint Colour Award”.

 

Khởi xướng năm 2008, Cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á là một phần trong tầm nhìn của Nippon Paint, nhằm nuôi dưỡng thế hệ nhà thiết kế trẻ có ý thức xã hội. Đó là giải thưởng duy nhất tại Châu Á giành riêng của các kiến trúc sư và nhà thiết kế trẻ tài năng, truyền cảm hứng giúp họ mở ra tương lại thay đổi xã hội của chúng ta.

Tham gia ngay

Gửi thiết kế của bạn để dự thi ngay