Tin tức nổi bật

Sinh viên Việt Nam đạt Giải Nhất Châu Lục “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á Của Năm” với học bổng 10.000USD tại đại học Harvard

Vừa qua, thí sinh Nguyễn Quang Dương (23 tuổi, sinh viên trường Đại học Kiến Trúc Hồ Chí Minh) đại diện Việt Nam ở mảng Thiết Kế Kiến Trúc đã được trao tặng danh hiệu “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á Của Năm” với tác phẩm “Chuồn Chuồn” tại buổi lễ công bố kết quả và trao giải diễn ra vào ngày 07.07.2022 tại Penang, Malaysia.

Cuộc thi “AYDA – Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á – Sân chơi quốc tế được giới chuyên môn đánh giá cao dành cho các nhà thiết kế trẻ tương lai đam mê kiến trúc và nội thất 

Năm 2008, Nippon Paint lần đầu tiên tổ chức cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA) như một phần trong tầm nhìn nhằm nuôi dưỡng thế hệ nhà thiết kế trẻ tài năng cho tương lai. Kể từ đó, AYDA đã phát triển về quy mô lẫn tầm vóc và hiện đã trở thành một trong những cuộc thi thiết kế hàng đầu Châu Á với sự hiện diện tại 17 quốc gia. Trải qua 14 năm phát triển, cuộc thi đã nhận được hơn 41.000 bài dự thi từ 1.200 cơ sở giáo dục và tạo lập nên một cộng đồng thiết kế gắn kết bao gồm các Kiến Trúc Sư, Nhà Thiết Kế Nội Thất, các Hiệp Hội, Đối tác, trường Đại học, cựu sinh viên và sinh viên trong ngành trên khắp Châu Á.

Vòng Chung Kết Châu Lục Cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á – AYDA 2021 với chủ đề “Thiết kế của sự thấu cảm” được diễn ra trên hình thức trực tuyến vào ngày 22 và 23.06.2022 cho mảng Kiến Trúc & Nội Thất cùng sự tranh tài của đại diện 15 quốc gia đã cho thấy những ý tưởng thiết kế độc đáo, những giải pháp “thấu cảm” mang tác động tích cực đến con người và môi trường sống, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đại diện Việt Nam xuất sắc chinh phục danh hiệu “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á Của Năm” mảng Thiết Kế Kiến Trúc.  

Tại buổi lễ công bố & trao giải diễn ra tại Penang, Malaysia vào ngày 07.07.2022 vừa qua, đại diện đội Việt Nam thí sinh Nguyễn Quang Dương đến từ trường Đại học Kiến Trúc Hồ Chí Minh với dự án thiết kế “Chuồn Chuồn – Dragonfly” đã được trao tặng danh hiệu “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á Của Năm” với giải thưởng danh giá là học bổng toàn phần trị giá 10.000USD của chương trình “Desgin Discovery” kéo dài 6 tuần tại Harvard University’s Graduate School of Design, Hoa Kỳ.

                       Thí sinh Nguyễn Quang Dương (áo trắng chính giữa) cùng Ban Giám Khảo Châu Lục Mảng Kiến Trúc tại buổi lễ công bố & trao giải Vòng Chung Kết Châu Lục tại Penang, Malaysia

Nguồn cảm hứng cho dự án “Chuồn Chuồn – Dragonfly” của Quang Dương bắt nguồn từ Thảo Cầm Viên, nơi gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ trẻ em thành phố, như một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ với đa dạng muông thú, cỏ cây, hoa lá. Công trình mang dáng dấp hình ảnh con chuồn chuồn đang vươn mình vỗ cánh bay lên dựa trên câu ca dao nhìn chuồn chuồn đoán mưa nắng thân thuộc với bao trẻ em  Việt Nam.Quang Dương kỳ vọng dự án là một cuộc dạo chơi của trẻ em, đưa các em xa rời công nghệ điện tử mà trở về với thiên nhiên, tạo nên miền ký ức tươi đẹp. Với tạo hình lấy cảm hứng từ những cánh chuồn chuồn báo hiệu mưa nắng, trẻ em bước vào công trình như bước vào một thế giới kỳ lạ của tự nhiên,  nơi các em có thể nhìn tận mắt, sờ tận tay, nghe tận tai, chăm sóc và cảm nhận bằng tất cả các giác quan của mình.

Phối cảnh dự án Chuồn chuồn – Dragonfly của thí sinh Nguyễn Quang DươngGiải thưởng “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á Của Năm” mảng Thiết Kế Kiến Trúc

 

Ông Đào Hữu Nghị – Giám Đốc Marketing Nippon Paint (Việt Nam) chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì năm nay đại diện thí sinh Việt Nam đã xuất sắc chinh phục được danh hiệu “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á Của Năm”. Mặc dù cuộc thi AYDA 2021 diễn ra trong điều kiện ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 khiến chúng tôi phải tổ chức toàn bộ lễ phát động và vòng chung kết Quốc gia trên nền tảng online nhưng vẫn nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình từ các bạn sinh viên với chất lượng bài dự thi vượt ngoài mong đợi. Đây vừa là niềm tự hào, vừa là niềm khích lệ để chúng tôi mang đến một sân chơi thử thách với chủ đề đổi mới, sáng tạo và cơ hội học tập cho các bạn sinh viên mỗi năm.”

 

Phát biểu cảm nghĩ của mình sau khi nhận được giải thưởng, Nguyễn Quang Dương bộc lộ: “Trải qua hơn 6 tháng được góp ý, truyền cảm hứng và chia sẻ kinh nghiệm từ Ban Giám Khảo để chỉnh sửa bài dự thi từ lúc đạt Giải Nhất Vòng Chung Kết Quốc gia cho đến khi tham dự Vòng Chung Kết Châu Lục vào cuối tháng 06.2022 và đặc biệt được mời tham dự chương trình giao lưu với các bạn thí sinh và chuyên gia quốc tế tại Penang, Malaysia vừa qua, mình nhận thấy AYDA không chỉ là đơn thuần là một cuộc thi mà còn là một hành trình chinh phục ý nghĩa, nhân văn, và khó quên. Chủ đề của cuộc thi AYDA 2021 “Thiết kế của sự thấu cảm” đã thôi thúc mình một cách mãnh liệt mình cần làm gì đó với khả năng của mình, bằng kiến trúc, bằng không gian khơi gợi cảm xúc để giúp trẻ em có một miền ký ức tuổi thơ tươi đẹp và đúng nghĩa trước sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự lên ngôi của công nghệ trong thời đại hiện nay.

 Mình mong rằng các bạn sinh viên tham dự AYDA 2022 sắp tới hãy tự tin, mạnh mẽ, quyết tâm thể hiện tốt khả năng thông qua dự án thiết kế của mình vì chắc chắn rằng cuộc thi rất có ý nghĩa trong quãng đời sinh viên của các bạn.”

           

Đại diện thí sinh và Nippon Paint Việt Nam tham dự Blue Mansion Tour tại Penang, Malaysia cùng các thí sinh châu lục vào ngày 07.07.2022 tại Penang, Malaysia

 Năm 2022 này, BTC AYDA chính thức ra mắt logo mới với hình dáng cũ của pha lê được chuyển thể thành một viên kim cương với bảy sắc cầu vồng, mang ý nghĩa đại diện cho các nền văn hóa khác nhau và những người làm việc cùng nhau như một cộng đồng thiết kế. Thông qua cuộc thi, BTC AYDA mong muốn nuôi dưỡng thế hệ nhà thiết kế tương lai và mang đến một hành trình độc đáo bằng cách cho sinh viên tiếp xúc với các chuyên gia trong ngành và mang đến những trải nghiệm và kiến thức thực tế mới. Cùng sự hiện diện mới của Myanmar vào năm 2022, cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á – AYDA hiện đã có mặt trên 17 quốc gia và trong tương lai gần sẽ mở rộng phạm vi vượt ra khỏi Châu Á.

Với chủ đề mới sắp được phát động trên toàn quốc của cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á – AYDA 2022: “Hội tụ – Cùng đón khởi đầu mới” tập trung vào nhu cầu của các nhà thiết kế trước hết là nắm được góc nhìn toàn cầu và sau đó là đưa ra giải pháp bản địa hóa cho cộng đồng địa phương để giúp đối phó với cuộc sống sau đại dịch, Ban Tổ Chức AYDA (Việt Nam) rất mong chờ nhận được những bài dự thi AYDA 2022 chất lượng, đột phá, có tác động tích cực để giúp con người đối mặt và vượt qua được những thăng trầm trong cuộc sống hiện nay và trong tương lai.

Tham gia ngay

Gửi thiết kế của bạn để dự thi ngay